Kết quả tìm kiếm của bạn

Bong bóng bất động sản là gì? 2020 có bong bóng BĐS không?

Đăng bởi Tiến Nguyễn vào 11/11/2020
| 0

Thị trường bất động sản trải qua nhiều giai đoạn như tăng trưởng – phát triển – nóng sốt – ổn định – lắng xuống – phục hồi và phát triển.

Tuy vậy vẫn có nhiều bất động sản tăng trưởng 1 cách phi mã và sau đó như biến mất khỏi thị trường bất động sản. Những người trong ngành hay gọi nôm na tình trạng trên là “bong bóng bất động sản”.

bong bóng bất động sản

Vậy bong bóng bất động sản là gì, hậu quả của việc vỡ bong bóng bất động sản như thế nào, đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản hay còn gọi là bong bóng nhà đất, đây là khái niệm ám chỉ bất động sản tăng giá vượt mức giá trị thực mà nó sở hữu đến mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

Hiện tượng bong bóng bất động sản thường xảy ra theo chu kỳ trên thị trường bất động sản địa phương hay toàn cầu.

bong bóng bất đông sản là gì

Đọc thêm: Bất động sản là gì?

Ví dụ điển hình của bong bóng bất động sản: 1 lô đất có giá trị thực là 1 tỷ đồng, nhưng sau đó tăng giá 1,5 tỷ được một người khác mụa lại nhằm kiếm thêm lợi nhuận, vì nghĩ lô đất sẽ còn tăng giá nên được mua đi bán lại nhiều lần với mức giá càng ngày càng cao. Tuy nhiên đến thời điểm bong bóng bất động sản căng phồng và nổ, lô đất trở được đẩy giá quá cao so với giá trị thực nên không còn ai muốn nua, dẫn đến tình trạng chựng lại và tụt giá thê thảm.

Biểu hiện bong bóng bất động sản

Một số biểu hiện nhận biết bong bóng nhà đất như:

  • Lượng giao dịch đột biến tăng cao
  • Nguồn cung tăng cao nhanh chóng
  • Nhu cầu ở ít mà chủ yếu là đầu tư lướt sóng
  • Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn
  • Xuất hiện nhiều dự án ảo được bán khi chưa hoàn tất giấy tờ

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

1. Kinh tế phát triển

Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người GDP cao, điều đó đỗng nghĩa với việc doanh nghiệp hay cá nhân dễ dàng kiếm tiền. 1 khi nguồn tiền dư dả, nhu cầu cất trữ tài sản tăng cao, bất động sản là kênh kinh doanh được nhiều người chú ý.

2. Phân khúc không đồng đều

Sự phát triển lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản ngày càng nhiều.

Phân khúc bất động sản không đồng đều, trong khi bất động sản cao cấp hay nghỉ dưỡng được chú ý còn lại nhiều phân khúc khác bị bỏ quên, điều đó giúp đẩy mạnh giá bất động sản đang hot trên thị trường.

3. Chính sách nới lỏng tín dụng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản là do chính sách nới lỏng tín dụng ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng ngân hàng cao, vì vậy ngân hàng dễ dàng hạ mức cho vay dưới tiêu chuẩn để giao dịch, cấp vốn cho cá nhân háy tổ chức.

Điển hình là tăng trưởng tín dụng ngân hàng năm 2007 tăng đến 37%, điều này đã cấp vốn cho cá nhân dồn tiền vào kinh doanh bất động sản, làm tăng giá BĐS nhanh chóng. Hơn nữa, việc nới lỏng làm cho ngân hàng không kiểm soát được nguồn vốn vay, vì thế nguồn tiền không được sử dụng đúng mục đích.

4. Đầu cơ chi phối thị trường

Xuất hiện nhiều nhà đầu tư bất động sản thứ cấp, mô giới, cò đất thổi phồng, tạo cơn sốt giá ảo, kích thích đầu tư tạo nên những đợt sóng tăng giá chóng mặt.

Xem thêm: Kinh doanh bất động sản là gì? 4 cách kinh doanh bạn nên biết

Hậu quả vỡ bong bóng nhà đất

bong bóng nhà đất

Việc bong bóng bất động sản bị vỡ là nỗi lo lớn trong nền kinh tế và để lại hậu quả cực kì quan trọng như nợ xấu hoặc xuất hiện quá nhiều bất động sản ma.

1. Nợ xấu

Nợ xấu là một vấn đề rất tiêu cực trong sự phát triển của không chỉ ngân hàng liên quan, mà còn cho cả nền kinh tế của một đất nước, một ngân hàng là nơi nắm giữ phần lớn nguồn tiền của một quốc gia, nếu chẳng may nợ xấu quá nhiều khiến cho nguồn vốn của ngân hàng bị thậm thụt, làm cho lợi nhuận bị giảm sút, các nhà đầu tư thì không hoàn lại được vốn thì uy tín của ngân hàng là thứ sẽ bị mất tiếp theo.

Chưa kể nếu còn tiếp tục tình trạng này, ngân hàng đó sẽ bị phá sản, một phần do có rất nhiều người gửi ngân hàng, đời sống bị ảnh hưởng, làm khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế.

2. Bất động sản ma

Đây là hậu quả thứ 2 của việc vỡ bong bóng bđs, khi các nhà đầu tư lần lượt bị phá sản thì các dự án bị bỏ dỡ, cả các dự án hoàn thành cũng không có người ở vì lúc này không có ai chịu trách nhiệm cho họ nữa.

Các dự án bất động sản ma là nỗi lo sợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là các dự án như khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng.

bất động sản ma

Bất động sản ma – Hậu quả của bong bóng bất động sản

Vì vấn đề nằm ở chỗ, không có ai chịu trách nhiệm cho các bật động sản này, chính quyền thì không đủ khả năng nắm giữ và cũng không biết lựa chọn sử dụng cho mục đích gì, hoặc tái cấu trúc.

Bất động sản vốn từng có gí trị hàng tỷ, giờ đây lại không được ai ngó ngàng đến nữa.

Nguy cơ bong bóng bất động sản năm 2020 có hay không?

dự báo bong bóng bất động sản 2020

Thị trường bất động sản có mối quan hệ chặc chẽ với nền kinh tế vĩ mô, những tác động tiêu cực của kinh tế như lạm phát, hay nguồn vốn tín dụng đầu tư cho bất động sản bị đóng băng khiến bất động sản tuột dốc không phanh vào những năm 2009 – 2013.

Thế nhưng bây giờ thì không như thế, các yếu tố kinh tế vĩ mô đang phát triển ổn định, lạm phát được kìm chế, nguồn vốn tín dụng được thắt chặt theo lộ trình nên làm thị trường bất động sản có phần chững lại.

Tuy nhiên, nếu bong bóng bất động sản xảy ra dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy là sự xuất hiện dòng tiền đổ vào một phân khúc nào đó, nới lỏng các phân khúc khác. Bỡi lẽ, khủng hoảng bất động sản thường đi đôi với khủng hoảng tài chính, dòng tiền bất động sản và tính thanh khoản của nó.

Có thể nhìn nhận rằng, thị trường bất động sản hiện nay chững lại là do thiếu nguồn cung dự án mới hoặc dự án chưa được cấp phép.  Theo thống kê của Bộ Xây dựng tại buổi họp báo công bố báo cáo thị trường BĐS trong 2019 và định hướng quản lý thị trường BĐS trong 2020 thì:

  • Trong 2019, tổng số giao dịch nhà đất thành công giảm 26.1% so với 2018 – cụ thể đạt khoảng 83.136 giao dịch. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ, biệt thự) cũng giảm 20% so với 2018 – đạt khoảng 6.280 giao dịch.
  • Tại thị trường BĐS Hà Nội, giá nhà ở nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3% và giá căn hộ chung cư quý IV/2019 tăng khoảng 0.54% so với cùng kỳ. Tại TP.HCM, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9% và giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3.52% so với cùng kỳ.
  • Dư nợ tín dụng BĐS duy trì ổn định so với 2018, tính đến hết quý III/2019 là 486.683 tỷ đồng.

Hằng năm vẫn có nhiều nghi vấn cho rằng bong bóng nhà đất xuất hiện chẳng hạn như bong bóng bất động sản 2018, bong bóng bất động sản 2019, thế nhưng đó chỉ là những nghi vấn thị trường bất động sản chững lại do nhiều nguyên nhân như thắt chặt tín dụng ngân hàng hay số dự án tung tra thị trường bị thiếu hụt.

Dựa trên những số liệu đã thống kê nói trên, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra tình trạng bong bóng bóng bất động sản.

Lời kết!

Bong bóng bất động sản xảy ra gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho nhà đầu tư thậm chí tiền mất tật mang, đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy nên, là một nhà kinh doanh khôn ngoan bạn nên tìm hiểu kỹ về bong bóng bất động sản để có chiến lược đầu tư đúng đắn.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê