Your search results

Thị trường bất động sản là gì 2020 và những vấn đề liên quan?

Posted by Tiến Nguyễn on 14/10/2020
| 0

Khi kinh doanh một ngành nghề, điều quan tâm chính là thị trường mà chúng ta sẽ nhắm tới để kinh doanh. Việc bạn hiểu rõ định nghĩa và cách hoạt động của thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng kinh doanh, gia tăng tỉ lệ thành công.

Do đó để kinh doanh bất động sản bạn hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu thị trường bất động sản là gì, đặc điểm và vai trò của nó có gì khác so với những thị trường còn lại.

Để giải đáp những thắc mắc nói trên, mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới.

thị trường bất động sản là gì

Khái niệm thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi thực hiện những giao dịch hàng hóa bất động sản giữa các bên liên quan. Nơi đây diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản, cho thuê, thế chấp và các dịch vụ khác như: trung gian, tư vấn, mô giới… giữa các chủ thể trên thị trường mà ở đó Nhà nước giữ vai trò điều tiết hoạt động kinh doanh của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên không phải bất động sản nào cũng được đưa lên thị trường giao dịch, nếu muốn được giao dịch bất động sản phải đủ điều kiện tham gia theo quy định của pháp luật, ví dụ quyền sử dụng đất hay chứng nhận không tranh chấp đất đai.

khái niệm thị trường bất động sản

Thị trường bất động là một trong những thị trường quan trọng trong nền kinh tế quốc dân bởi bất động sản không chỉ là các tài sản có giá trị rất lớn về mặt kinh tế mà còn là loại tài sản có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản khá đặc biệt và mang những đặc trưng riêng của mình, vì giá trị hàng hóa ở đây là rất lớn làm ảnh hưởng đến đặc điểm của thị trường bất động sản.

1. Tách biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Một trong những đặc điểm của bất động sản là tính cố định, không thể di dời. Chính vì yếu tố này đã tạo nên thị trường bất động sản có đặc điểm hàng hóa tách biệt với địa điểm giao dịch.

Vì vậy các quan hệ giao dịch thường không kết thúc tại thời điểm giao dịch mà trải qua các khâu cơ bản như:

 • Đàm phán thông tin về bất động sản tại sàn giao dịch
 • Kiểm tra thực địa và xác nhận thông tin
 • Đăng ký pháp lý đối với bất động sản

Chính quá trình này ảnh hưởng đến quan hệ giao dịch bất động sản kéo dài gây thay đổi đến các quyền lợi như giá, pháp lý hay điều kiện môi trường.

Đọc thêm: Sàn giao dịch bất động sản là gì?

2. Thị trường mang tính khu vực, không tập trung

Bất động sản là hàng hóa mang tính cố định và không di chuyển được, gắn liền với nó là những điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, phong tục tâp quán, văn hóa riêng.

Do đó tùy theo trình độ, sự phát triển từng vùng miền mà thị trường bất động sản mang tính khu vực khác nhau. Các yêu tố như quan hệ cung cầu, giá cả bất động sản sẽ chỉ gây ảnh hưởng trong khu vực đó, hoặc ảnh hưởng ít ở những khu vực khác.

Thị trường bất động sản mang tính không tập trung, mà trải rộng khắp cả nước. Ở từng khu vực khác nhau gắn liền với điều kiện phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội khác nhau dẫn đến quy mô phát triển của thị trường bất động sản ở các khu vực cũng không giống nhau.

Đặc biệt hàng hóa bất động sản của khu vực này không thể đem giao dịch với khu vực khác do đặc điểm không thể di dời của bđs. Chính vì vậy, TTBĐS ở thành thị sẽ sôi nổi hơn so với TTBĐS ở nông thôn, vùng núi do chênh lệch nhau về trình độ phát triển kinh tế.

đặc điểm của thị trường bất động sản

Bất động sản ở khu vực thành thị

bất động sản nông thôn

Bất động sản nông thôn

3. Có mối liên hệ đặc biết với thị trường vốn

Do đặc tính của thị trường bất động sản là hàng hóa có giá trị lớn hoặc rất lớn, do đó khi đầu tư xây dựng thì cần huy động nguồn vốn lớn từ thị trường vốn, sau khi bất động sản được lưu thông trên thị trường thì chủ đầu tư sẽ thu hồi lại vốn, đồng thời các bên liên quan tham gia giao dịch cũng sẽ có được lợi nhuận, từ đó cho thấy thị trường bất động sản chính là đầu ra cho thị trường vốn.

Mặc khác, thị trường bất động sản chính là nền tảng cho sự phát triển kinh tế thông qua thế chấp và giải ngân.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn có mối quan hệ mật thiết với thị trường xây dựng, thị trường lao động…

4. Thị trường bất động sản thực chất là giao dịch quyền và lợi ích chứa đựng trong BĐS

Mong muốn của khách hàng chính là quyền và lợi ích mà bất động sản này hay còn gọi là giá trị của bất động sản. Khi xác định giá trị bất động sản phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố như pháp lý, khả năng sinh lãi của bất động sản.

5. Hoạt động của thị trường bất động sản được quản lý bởi Nhà nước

Thị trường bất động sản mang một vài điểm đặc thù, hàng hóa trong thị trường này liên quan đến đất đai và có thời hạn lâu dài, ngoài ra, thị trường này là một thị trường hiếm thông tin và phần đất đai đều do Nhà nước quản lý.

Mặt khác, việc Nhà nước góp phần quản lý thị trường còn ví lý do khác, một phần vì lợi ích của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề hợp đồng và lợi ích của họ; phần khác là để kiểm soát các vấn đề môi trường, tránh lạm phát và hoạch định phát triển lâu dài.

Vai trò của thị trường bất động sản

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm và đặc điểm của thị trường bất động sản, bạn cũng cần nắm rõ về vai trò của nó đối với nền kinh tế và các ngành liên quan.

1. Trong kinh tế

Thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, là nhân tố góp phần đẩy mạnh huy động vốn đầu tư, thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu ngân sách nhà nước, mở rộng các thị trường, góp phần ổn định kinh tế – xã hội.

vai trò của thị trường bất động sản

Bất động sản làm nền tảng thúc đẩy kinh tế phát triển

Giống như các thị trường khác, thị trường bất động sản là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, tức là nơi để người mua và người bán trao đổi thông tin. Nếu quá trình giao dịch thành công đồng nghĩa với việc các sản phẩm chuyển sang hình thái giá trị vô hình – tác động đến quá trình luân chuyển vốn của chủ thể kinh doanh.

Ngoài ra, quá trình tiêu thụ sản phẩm trên thị trường tạo ra giá trị thặng dư giúp nhà đầu tư giải quyết vấn đề vay lãi, trả lương và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.

2. Trong xã hội

Bất động sản tạo ra các giá trị hữu hình như nhà phố, biệt thự, cao ốc, chung cư, các công trình công cộng, góp phần đẩy mạnh nếp sống văn minh đô thị, nâng cao nhịp sống của người dân. Đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới về hoạt động quản lý đất đai, nhà ở, các công trình xã hội khác.

Tham khảo:

Nhà liền kế là gì? Có nên mua nhà liền kề hay không?

Nhà phố là gì

Biệt thự là gì?

tòa chung cư xây dựng nhiều

Các tòa chung cư được xây dựng ngày càng nhiều

Ngoài ra, bằng cách xây dựng và phá triển của TTBĐS, Nhà nước tiến hành sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật, hệ thống chính sách quản lý, tạo điều kiện để thị trường được phát triển và mở rộng, tránh tình trạng đầu cơ, tham nhũng, trốn thuế…

3. Trong khoa học, kỹ thuật

Chủ thể thị trường nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cải tiến tổ chức và quản lý, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh nhằm thu lợi nhuận.

4. Trong quan hệ hợp tác

buôn bán bất động sản

Là một thị trường có sức hút cao nhưng cần lượng vốn lớn, do đó thúc đẩy các nhà đầu tư liên kết với nhau vào một dự án, không những nhà đầu tư trong nước mà còn cả nước ngoài, tăng tinh thần hợp tác trong và ngoài nước.

Phân loại thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, cụ thể:

1. Căn cứ theo mức độ kiểm soát của Nhà nước

 • Thị trường chính thức hay thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước: bao gồm các giao dịch mà Nhà nước có thể kiểm soát được như giao dịch ở trung tâm đấu giá, ngân hàng, cho thuê tài chính…
 • Thị trường phi chính thức hay thị trường không có sự kiểm soát của Nhà nước như giao dịch bất động sản không tiến hành thủ tục pháp lý như giấy trao tay, giấy nhận nợ…

2. Căn cứ theo trình tự tham gia thị trường

 • Thị trường chuyển nhượng quyền sự dụng đất (giao, mua, cho thuê) hay còn được gọi là thị trường đất đai.
 • Thị trường xây dựng các công trình bất động sản để bán và cho thuê.
 • Thị trường bán hoặc cho thuê lại bất đống sản.

3. Căn cứ vào tính chất giao dịch

 • Thị trường đất đai (nông nghiệp và phi nông nghiệp)
 • Thị trường nhà ở (đô thị và nông thôn)
 • Thị trường bất động sản công nghiệp (nhà xưởng, các công trình, khu công nghiệp, khu chế xuất, mặt bằng sản xuất)
 • Thị trường bất động sản trong dịch vụ (trụ sở văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, cửa hàng) và các công trình công cộng
 • Thị trường công trình đặc biệt có hàng hóa bất động sản được xem là tài nguyên phi vật thể được khai thác phục vụ du lịch như di tích văn hóa, di tích lịch sử

4. Căn cứ theo tính chất quan hệ trao đổi hay loại hình kinh doanh

 • Thị trường mua bán, chuyển nhượng bất động sản
 • Thị trường đấu giá quyền sự dụng đất
 • Thị trường thuê và cho thuê bất động sản
 • Thị trường giao dịch các bất động sản dùng để thế chấp, bảo hiểm
 • Thị trường giao dịch các bất động sản dùng để góp vốn liên doanh
 • Thị trường dịch vụ bất động sản bao gồm các dịch vụ như môi giới, tư vấn bất động sản, định giá bất động sản…

5. Căn cứ theo thứ tự thời gian bất động sản tham gia thị trường

 • Thị trường cấp I (thị trường sơ cấp): Đây là thị trường chuyển nhượng, cho thuê hoặc giao quyền sự dụng đất. Thị trường này mang tính công khai và không có giao dịch ngầm
 • Thị trường cấp II: Đây là thị trường xây dựng công trình bất động sản để bán và cho thuê
 • Thị trường cấp III: Thị trường bán hoặc cho thuê lại các công trình đã được mua, cho thuê

Các giai đoạn phát triển của thị trường bđs

các giai đoạn phát triển của thị trường bđs

Thị trường bất động sản ở các nước trên thế giới đã trải qua quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm, tuy nhiên ở nước ta thị trường này mới thực sự phát triển trong vòng vài chục năm trở lại đây.

Khi nghiên cứu các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản trên thế giới, bạn sẽ thấy rằng thị trường bất động sản phải trải qua 5 giai đoạn cần thiết.

Giai đoạn 1: Giai đoạn hình thành thị trường bất động sản – Giai đoạn sơ khai

Giai đoạn này hình thành cơ sở hạ tầng của thị trường BĐS với giá trị quyền sử dụng đất là cơ sở chính. Người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay còn gọi là mua bán đất đai.

Ngoài ra người sử dụng đất cón thể thu được lợi ích từ việc khai thác sử dụng đất, bước đầu tiếp cận tín dụng và hiện đầy đủ quyền của người sử dụng đất.

Xem thêm: Đất đai là gì? Khái niệm về quyền sử dụng đất.

Giai đoạn 2: Giai đoạn thừa nhận thị trường bất động sản

Sau khi đã hình thành thị trường bất động sản, tiếp tục là giai đoạn thừa nhận TTBĐS. Tức là giai đoạn mà thị trường đã hoàn thành cơ bản việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rõ ràng hơn các vấn đề về chi phí, thủ tục liên quan, đồng thời cơ chế đền bù cho việc thu hồi đất và tái định cư được thống nhất và sát với thị trường.

Việc cấp giấy chứng nhận này rất quan trọng vì nó kà cơ sở pháp lý cho hàng hóa bđs được lưu thông trên thị trường.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển, Nhà nước đã có những động thái tích cực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, giảm thuế, lệ phí giao dịch và xây dựng hệ thống quản lý ở mức phù hợp.

Giai đoạn 3: Giai đoạn thiết lập hệ thống quản lý thị trường bất động sản

Ở giai đoạn trước, Nhà nước đã cơ bản cấp các loại giấy tờ một cách rõ ràng hơn thì ở giai đoạn này, các chính sách sẽ tập trung vào tính chính xác.

Nhà nước  thiết lập được các hệ thống đăng ký giao dịch một cách minh bạch, đáng tin cậy, an toàn và có hiệu lực, có những chính sách hữu hiệu về chi phí, thủ tục, khuyến khích được sự tham gia của nhà đầu tư vào thị trường chính thức.

Giai đoạn 4: Giai đoạn điều chỉnh

Để đảm bảo sự phát triển bình ổn của thị trường, Nhà nước cần thiết phải có hệ thống thể chế tài chính, tín dụng, bảo hiểm, hệ thống chế tài đủ mạnh tạo sự an toàn cho các giao dịch trong thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các chủ thể.

Việc có hệ thống thể chế tài chính, tín dụng hợp lý, bảo lãnh cũng như việc xử lý bất động sản thế chấp để thu hồi nợ vay, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Lúc này người dân sẽ có cơ hội thế chấp bất động sản nhà đất để vay vốn phát triển kinh doanh riêng, đây chính là đòn bẩy cho việc phát triển thị trường bất động sản.

Giai đoạn 5: Giai đoạn phát triển

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn thịnh vượng nhất của thị trường bất động sản, lúc này thị trường sẽ thu hút được không chỉ nguồn đầu tư bên trong mà còn lẫn bên ngoài. Tại giai đoạn này, thị trường này có cơ cấu hoàn hảo và môi trường pháp lý và hệ thống quản lý hoàn thiện.

Tại giai đoạn trước Nhà nước cần thiết phải có hệ thống thể chế tài chính, tín dụng, bảo hiểm, hệ thống chế tài sao cho hợp lý thì ở giai đoạn này, nó còn phải mang tính chất là đầy đủ để đảm bảo cho sự vận hành của thị trường, đầy đủ ở đây là nó vừa phải có chính sách đầy đủ, rõ ràng, vừa phải minh bạch, công khai, an toàn trong đó đặc biết nhất là phải tạo ra được thị trường lành mạnh và ổn định.

Tạm kết!

Việc giải đáp thắc mắc về thị trường bất động sản là gì sẽ mang đến cho bạn những thông tin giá trị trong lĩnh vực bđs, điều này sẽ giúp bạn định hướng được phương thức kinh doanh trong thời gian tới.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản mà môi trường cạnh tranh khốc liệt, việc bạn trang bị cho mình kiến thức cơ bản sẽ là tiền đề để bạn lấn sâu hơn và lĩnh vực bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings